Close[X]

nike free 5.0 bayan nike free run bayan michael kors kabelky hollister sk air jordan tenisky nike roshe run nike roshe run portugal oakley portugal michael kors greece nike greece polo ralph lauren greece polo ralph lauren outlet

Danh mục thông tin
Lĩnh vực triển khai
Facebook thu thập dữ liệu của bạn ngay cả khi bạn không đăng kí tài khoản Facebook!
(12/04/2018)
Trong 2 ngày qua, Mark Zuckerberg phải đối mặt với hàng loạt câu hỏi của các nghị sĩ Mỹ về cách mà Facebook đang bảo vệ quyền riêng tư của người dùng và các quy định về sử dụng, thu thập dữ liệu. Trong đa số các câu hỏi, Mark đều "thoát" một cách an toàn vì các nghị sĩ không hiểu hết được sự phức tạp của hạ tầng mà Facebook đang vận hành bên dưới nên họ không thể "đối đầu" một cách hiệu quả với nhà sáng lập mạng xã hội lớn nhất thế giới. Nhưng trong 2 giờ của phiên điều trầngần đây nhất, nghị sĩ Ben Luján đã phản pháo mạnh mẽ khi đề cập tới "shadown profile", một loại hồ sơ Facebook ảo được tạo ra cho những người chưa từng đăng kí tài khoản Facebook!

 


Đầu tiên, Luján hỏi về tính năng tìm kiếm người khác bằng số điện thoại, đây là tính năng mà Facebook đã tắt 2 tuần trước sau scandal Cambridge Analytica. Zuckerberg không trả lời những câu hỏi này.

Sau đó, Luján đào sâu vào cách mà Facebook lấy dữ liệu của cả những người chưa từng đăng kí tài khoản.

LUJÁN: Facebook có hồ sơ chi tiết của những người chưa từng đăng kí với Facebook, đúng hay không?

ZUCKERBERG: Thưa nghị sĩ, nhìn chung chúng tôi thu thập dữ liệu từ những người chưa đăng kí Facebook vì lý do bảo mật để tránh tình trạng cào dữ liệu hàng loạt mà chúng tôi nói tới ở trên (cào - crawl dữ liệu là thuật ngữ nói về việc thu thập data của người dùng trên Internet).

LUJÁN: Chúng được gọi là shadow profiles đúng không? (một thử nghiệm của trang Gizmodo cho thấy điều này là có thật, những người chưa lên Facebook bao giờ lại có thể được gợi ý bạn bè đúng với đời thật thông qua việc những người bạn khác cho phép Facebook truy cập vào danh bạ và tin nhắn).

ZUCKERBERG: Tôi không quen với thuật ngữ này.

LUJÁN: Tạm thời tôi sẽ gọi chúng là shadow profile cho buổi điều trần ngày hôm nay nhé... Trung bình, có bao nhiêu điểm dữ liệu mà Facebook thu thập với mỗi người dùng?

ZUCKERBERG: Tôi không có ngay con số này trong đầu tôi lúc này

LUJÁN: Số trung bình của những nền tảng không phải Facebook là 1.500. Có báo cáo rằng Facebook có tới 29.000 điểm dữ liệu của một người dùng cơ bản. Vậy với những người không lên Facebook thì anh thu thập bao nhiêu?

ZUCKERBERG: Tôi không có số này, nhưng nhóm của tôi sẽ trả lời lại cho ông sau.

LUJÁN: Liệu một người không có tài khoản Facebook có thể bỏ việc thu thập dữ liệu không tự nguyện của Facebook không?

ZUCKERBERG: Ai cũng có thể tắt và bỏ việc thu thập dữ liệu cho mục đích quảng cáo, cho dù họ có dùng dịch vụ của chúng tôi hay không. Nhưng để tránh người khác thu thập thông tin công cộng, ví dụ như tên tuổi, hồ sơ, và những thứ khác. Tuy nhiên, chúng tôi không muốn người ta gom dữ liệu của người udn2g. Chúng tôi cần biết chính xác khi có ai đó liên tục truy cập dịch vụ của chúng tôi.

LUJÁN: Anh nói là ai cũng có quyền kiểm soát với dữ liệu của mình. Nhưng anh đang thu thập dữ liệu của cả những người không lên Facebook, chưa từng đồng với các điều khoản riêng tư. Anh đang thu thập dữ liệu của họ. Và có thể anh sẽ bất ngờ khi anh đi vào một trang Facebook, bấm mục "I don’t have a Facebook account and would like to request all my personal data stored by Facebook" (tôi không có tài khoản Facebook và muốn yêu cầu tất cả dữ liệu cá nhân của tôi), link sẽ dẫn đến một biểu mẫu nói rằng hãng vào trang Facebook của bạn, vào account settings rồi download dữ liệu về. Vậy là anh đang chuyển hướng những người không có tài khoản, buộc họ phải đăng kí để được phép truy cập dữ liệu của họ. Chúng tôi phải khắc phục chuyện này.

Nguồn tin    Tinh tế
Tin trong nhóm
Các tin khác

CÔNG TY CỔ PHẦN MÁY TÍNH - TRUYỀN THÔNG - ĐIỀU KHIỂN 3C

Địa chỉ trụ sở chính : Số 149D phố Yên Phụ, Phường Yên Phụ, Quận Tây Hồ, TP Hà Nội, Việt nam - Tel: 024 37334499    - Fax : 024 37334499

Giao dịch khách hàng:Số 181 Nghi Tàm, Tây Hồ, Hà Nội  - Tel: 024 37331699   - Fax: 024 38433316  

Design by 3C
adidas suisse adidas yeezy adidas superstar femme adidas superstar